สุนัขตัวเก่าเกลียดสุนัขตัวใหม่ ทำยังไงดี?

 

ใครที่เคยคิดว่าสุนัขที่เลี้ยงอยู่เหงา เลยหาสุนัขอีกตัวมาอยู่เป็นเพื่อกัน ยกมือขึ้น!! ที่ครูโจอี้เปิดด้วยคำถามนี้ก็เพราะว่า มีเพื่อนถามกันเข้ามาเยอะมากเลยค่ะว่า สุนัขตัวเก่ากับสุนัขตัวใหม่ทะเลาะกัน ทำยังไงดี ซึ่งคำถามนี้เป็นคำถามสั้นๆที่ตอบยากมาก ครูโจอี้ต้องสารภาพตรงนี้เลยว่า บทความวันนี้ค่อนข้าง sensitive มากๆ สิ่งที่แชร์ในบทความนี้อาจจะไม่ได้ผลกับสุนัขบางคู่ โดยเฉพาะสุนัขสายพันธุ์ที่ดูมากๆอย่างบางแก้ว หลังอาน หรือ พิทบูล เป็นต้น ดังนั้นทุกคนอาจจะต้องใช้วิจารณญาณในการอ่านบทความนี้ด้วยนะคะ 

สุนัขตัวเก่าเกลียดสุนัขตัวใหม่ ทำยังไงดี?

 

หากคุณนำสุนัขตัวเก่าและสุนัขตัวใหม่เข้ามาอยู่กันเรียบร้อยแล้ว ครูโจอี้ก็ต้องขอตอบตรงๆ ว่า การทำให้สุนัขทั้งสองตัวรักกันนั้น ยากมากค่ะ ต้องนำสุนัขมาฝึกเท่านั้นถึงจะแก้ปัญหานี้ได้ ที่ตอบแบบนี้ไม่ได้เป็นเพราะว่าครูโจอี้อยากให้ทุกคนนำมาสุนัขมาฝึกที่โรงเรียน แต่การที่สุนัขทะเลาะกัน มีเหตุผลอยู่ 5 อย่าง ได้แก่ อิจฉากันเพราะเจ้าของ(ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหานี้ถึง 80%) หวงอาณาเขต หวงอาหาร หวงขนม หวงของเล่น ดังนั้น การที่จะทำให้เขาไม่อิจฉา ไม่หวงของต่างๆ หรือ หวงอาณาเขต ก็ต้องปรับพฤติกรรมของสุนัข รวมถึงเจ้าของสุนัขด้วย นี่แหละค่ะเป็นที่มาของคำตอบที่บอกว่าทำไมถึงต้องฝึกสุนัข แต่สำหรับใครที่มีแพลนอยากเลี้ยงสุนัขเพิ่ม แต่ยังไม่ได้ซื้อสุนัขตัวใหม่ ครูโจอี้อยากจะแนะนำให้ลองทำตามวิธีต่อไปนี้ค่ะ

 

เลือกสุนัขตัวใหม่ให้เหมาะกับสุนัขตัวเก่า

หากคุณแค่คิดว่า อยากหาเพื่อนให้สุนัขตัวเก่าก็เลยเลือกสุนัขตัวใหม่ที่ตัวเองชอบเข้ามา โดยไม่ได้คำนึงถึงสุนัขตัวเก่าเลย อันนี้เป็นเรื่องที่ผิดพลาดมากๆค่ะ หากคุณต้องการเลี้ยงสุนัขอีกตัวที่จะต้องมาอยู่ร่วมกับสุนัขตัวเก่า ควรเลือกสุนัขที่มีขนาดใกล้เคียงกัน เพราะหากสุนัขทั้งสองตัวทะเลาะกัน หรือสู้กัน จะได้สูสี ไม่มีตัวไหนกัดอีกตัวนึงจนถึงกับตาย อีกเรื่องนึงคือควรเลือกสุนัขที่มีเพศแตกต่างกัน สุนัขเพศเดียวกันมีโอกาสที่จะทะเลาะกันสูงว่าค่ะ

 

พาสุนัขตัวเก่าไปดูสุนัขตัวใหม่

หากคุณมีโอกาส ควรพาสุนัขตัวเก่าไปเจอสุนัขตัวใหม่ก่อนที่จะนำสุนัขตัวใหม่เข้ามาในบ้าน สังเกตพฤติกรรมว่าสุนัขตัวใหม่มีท่าทีชอบสุนัขตัวใหม่ไหม (แต่การที่สุนัขตัวเก่าไม่ได้แสดงท่าทางดุร้าย หรือ ข่ม สุนัขตัวใหม่ ก็ไม่ได้หมายความว่าโตขึ้นแล้วจะไม่ทะเลาะกันนะคะ)

 

สร้างสถานการณ์เจอกันครั้งแรก

ก่อนจะพาสุนัขตัวใหม่เข้าไปในบ้าน ควรพาสุนัขไปพบกันนอกบ้านก่อน อาจจะเลือกใช้เป็นบริเวณใกล้เคียงละแวกบ้าน เพื่อให้สุนัขทำความรู้จักกันโดยการดมก่อน และค่อยๆ พาเข้าบ้านพร้อมๆ กัน โดยพาสุนัขตัวใหม่ไปฉี่ สุนัขตัวเก่าจะไปดมฉี่ (หากสุนัขตัวเก่าดุ ควรใส่สายจูงเพื่อป้องกันสุนัขตัวใหม่ด้วยนะคะ เพราะสุนัขตัวใหม่จะยังเป็น Baby ที่ยังไม่สามารถใส่สายจูงได้) หากสุนัขตัวเก่าแค่ดม หรือ ฉี่ทับ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากเขาดมฉี่แล้วตะกุยอย่างรุนแรง หรือสะบัด หรือ ค้อน หันมาทำหน้าไม่พอใจ แสดงว่าเขากำลังข่มสุนัขตัวใหม่ ให้สั่งด้วยคำสั่งหยุด และ บอกว่า ”ไม่แกล้งน้อง” 

 

พาสุนัขเข้าบ้านพร้อมกัน

อย่าอุ้มสุนัขตัวใหม่เข้าบ้าน เพราะสุนัขตัวเก่าจะเกิดอาการอิจฉา และหวงสถานที่ทันที เป็น First Impression  ที่ไม่ดี ทำให้สุนัขตัวเก่าจะเริ่มรังแกและข่มสุนัขตัวใหม่ตั้งแต่เด็กจนโต ในอนาคตหากสุนัขใหม่โตขึ้น และแข็งแรงขึ้น สุนัขตัวเก่าจะโดนสุนัขตัวใหม่ข่มสุนัขตัวเก่าบ้าง เพราะฉะนั้นเวลาจะเอาสุนัขตัวใหม่เข้าบ้าน ห้ามอุ้มเข้าไปเด็ดขาดเลยนะคะ นอกจากจะเป็นปัญหาโลกแตกแล้ว ยังเป็นปัญหาระยะยาวอีกด้วยใช่ไหมล่ะคะ

สุนัขตัวเก่าเกลียดสุนัขตัวใหม่ ทำยังไงดี?แสดงให้สุนัขเห็นชัดเจนว่าเจ้าของรักสุนัขทุกตัวเท่ากัน

ในกรณีที่สุนัขตัวใหม่ทำผิด เจ้าของสุนัขจะต้องดุหรือสอนเหมือนกับที่เคยสอนสุนัขตัวเก่า เพื่อแสดงให้เห็นถึงความไม่ลำเอียงจนทำให้สุนัขตัวเก่าอิจฉา 

สุนัขตัวเก่าเกลียดสุนัขตัวใหม่ ทำยังไงดี?

 

จัดให้สุนัขนอนคอกติดกัน

การจัดให้สุนัขทั้งสองตัวนอนคอดติดกันเพื่อให้สุนัขทั้งสองตัวได้กลิ่นกัน โดยยังมีคอกกั้นอยู่เพื่อป้องกันการกัดกัน และควรจัดให้เขายังมองเห็นกัน แต่ห้ามจัดให้เขาเห็นกันแบบตรงข้ามกันเหมือนเป็นศัตรูนะคะ เวลาวางชามอาหาร ให้วางคนละฝั่งของคอกเพื่อป้องกันการหวงอาหารนั่นเองค่ะ

 

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ครูโจอี้คิดว่าน่าจะช่วยเพื่อนๆ ที่กำลังอยากหาเพื่อนให้สุนัขตัวเก่าได้ไม่มากก็น้อย แต่อย่างที่บอกไปตอนต้นของบทความนะคะ หากเพื่อนๆ นำสุนัขทั้งตัวใหม่และตัวเก่ามาอยู่ด้วยกันเรียบร้อยแล้ว ครูโจอี้แนะนำให้พาสุนัขไปฝึกกับโรงเรียนฝึกสุนัขที่ได้มาตรฐาน เพื่อปรับพฤติกรรมของสุนัขรวมถึงปรับพฤติกรรมของเจ้าของสุนัขด้วย เพื่อให้สุนัขสามารถอยู่ร่วมกับฝูงได้อย่างมีความสุข

 

โรงเรียนฝึกสุนัข Jojo House Dog Master ให้บริการฝึกสุนัขทุกสายพันธุ์โดยครูฝึกมืออาชีพมากประสบการณ์ และได้รับความไว้วางใจจากคนรักสุนัขอย่างมากมาย หากคุณกำลังมองหาโรงเรียนฝึกสุนัขที่จะช่วยให้คุณและสุนัขสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข Jojo House Dog Master ขอเป็นหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยนะคะ คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สฝึกสุนัข

 

 

 

Pin It on Pinterest