7 ข้อดีของการพาสุนัขไปว่ายน้ำที่คนเลี้ยงสุนัขต้องรู้

 
หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมวันนี้ครูโจอี้ถึงหยิบยกข้อดีของการพาสุนัขไปออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ ทั้งๆที่การพาสุนัขไปออกกำลังกายสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การพาไปเดินเล่น การพาไปวิ่ง ไม่ต้องสงสัยกันนานนะคะ ตามกันไปอ่านกันต่อเลยดีกว่าว่า ข้อดีของการพาสุนัขไปออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำมีอะไรบ้าง
 

 
 

 

การว่ายน้ำช่วยให้สุนัขมีความสุขในการใช้ชีวิตประจำวันได้มากขึ้น

การว่านน้ำ 1 นาที เทียบได้กับการวิ่ง 4นาที เลยทีเดียว ซึ่งการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของปอดและหัวใจ ลดการอักเสบ เพิ่มการเผาผลาญ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดี ส่งผลให้ผิวหนังและเส้นขนของสุนัขมีสุขภาพดีมากขึ้น กล้ามเนื้อแข็งแรง มีความสุขจากภายในสู่ภายนอก จึงทำให้สุนัขมีความสุขในการใช้ชีวิตประจำวันได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

 
 
 

 

การว่ายน้ำช่วยให้สุนัขได้เผาผลาญพลังงานได้โดยไม่บาดเจ็บ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำมาก ถือเป็นการออกกำลังกายที่อ่อนโยนมากๆ เนื่องจากในขณะที่สุนัขกำลังว่ายน้ำ น้ำจะเป็นตัวรับน้ำหนักร่างกายของสุนัขทั้งหมด ช่วยลดแรงดันและช่วยพยุงร่างกายของสุนัข ทำให้สุนัขไม่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวขณะออกกำลังกาย ส่งผลให้ไม่เกิดแรงกระแทกบริเวณข้อต่อและเส้นเอ็นเหมือนการออกกำลังด้วยการเดินหรือวิ่ง ทำให้สุนัขไม่บาดเจ็บ

 
 
 

 

การว่ายน้ำช่วยรักษาโรคกระดูกและโรคอ้วนให้สุนัข

จริงๆแล้วหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด เพราะการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังที่ต้องใช้ร่างกายทุกส่วน ทำให้สุนัขสามารถเคลื่อนที่ได้หลากหลายรูปแบบกว่าการอยู่บนบก ส่งผลให้การเคลื่อนไหวของสุนัขดีขึ้น สุนัขที่เป็นโรคข้อต่ออักเสพ หรือสุนัขที่เพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บต่างๆของกระดูกและระบบประสาทจึงได้รับประโยชน์จากการว่ายน้ำนั่นเอง นอกจากนี้สุนัขที่เป็นโรคอ้วนยังควรออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำแทนการเดินหรือวิ่งด้วยนะคะ เพราะการเดินหรือวิ่งบนพื้นปูนหรือพื้นกระเบื้องจะทำให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อของสุนัขทำงานหนัก ส่งผลให้ระบบประสาทของสุนัขมีปัญหา เกิดการอักเสบตามมา และอาจจะทำให้เกิดอาการข้อหรือกระดูกมีปัญหาในภายหลังได้
 
 
 

 

การว่ายน้ำช่วยให้สุนัขคลายเครียด

การว่ายน้ำไม่เพียงแต่จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพกาย แต่ยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพจิตใจของสุนัขด้วย สุนัขเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนมนุษย์ เพราะฉะนั้นสุนัขก็จำเป็นจะต้องได้รับการกระตุ้นทางจิตใจเช่นกัน โดยการกระตุ้นนั้นสามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น การเล่น หรือการทำกิจกรรมที่แตกต่างไปจากภาวะปกติ การเปลี่ยนบรรยากาศมาว่ายน้ำ จะช่วยให้เขามีความสุข ไม่เบื่อ ไม่จมปลักกับตัวเอง ได้ผ่อนคลาย และการว่ายน้ำยังช่วยให้สุนัขได้เข้าสังคมกับมนุษย์และสุนัขตัวอื่นๆอีกด้วย

 
 
 

 

การว่ายน้ำช่วยให้สุนัขพักผ่อนได้เต็มที่

หลายคนที่เคยว่ายน้ำคงจะเข้าใจเรื่องนี้ดีเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะการว่ายน้ำจะทำให้เราเหนื่อยมาก อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าการว่านน้ำ 1 นาที เทียบได้กับการวิ่ง 4นาที เลยทีเดียว สุนัขเองก็เช่นกัน การที่เขาว่ายน้ำจะทำให้เขาได้ปลดปล่อยพลังงาน ปลดปล่อยความเครียดของกล้ามเนื้อและจิตใจ ส่งผลให้สุนัขหลับสนิทหรือหลับลึกขึ้น ช่วยให้สุนัขพักผ่อนได้เต็มที่นั่นเองค่ะ

 
 
 

 

การว่ายน้ำช่วยให้การฝึกสุนัขมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หลายๆบ้านอาจจะเจอปัญหาสุนัขกัดกัน ทะเลาะกัน (อ่านบทความ ไขข้อข้องใจ ทำไมหมาที่บ้านชอบกัดกัน? พร้อมวิธีรับมือ!) สิ่งที่น่าแปลกก็คือการว่ายน้ำนี่แหละค่ะที่ครูโจอี้ค้นพบว่ามันสามารถช่วยให้สุนัขสามัคคีกันได้ เพราะเมื่อสุนัขอยู่ในน้ำ เขาจะไม่มีความมั่นใจ เกิดความหวดกลัว วิตกกังวล สับสน ไม่เหมือนกับตอนที่อยู่บนบก การพาสุนัขที่ทะเลาะกันมาว่ายน้ำด้วยกัน จะทำให้เขามีความเอื้อเฟื้อ และช่วยเหลือกันตามสัญชาติญาณเพื่อเอาตัวรอด สุนัขหลายคู่ที่ฝึกเรื่องนี้จึงประสบความสำเร็จเพราะการว่ายน้ำอย่างไม่น่าเชื่อ
 
 
 

 

การว่ายน้ำช่วยฝึกให้สุนัขไว้ใจมนุษย์มากขึ้น

สุนัขหลายๆตัวที่หวาดกลัว ระแวง และกัดคน เกิดจากการที่สุนัขไม่มั่นใจในตัวคน การพาสุนัขมาว่ายน้ำและลงสระไปพร้อมๆกับสุนัขนั้นเป็นการบำบัดที่ทำให้สุนัขเกิดความเชื่อใจ ไว้ใจ เพราะการอยู่ในน้ำจะทำให้สุนัขเกิดความไม่มั่นใจในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทำให้สุนัขรู้สึกว่าต้องไว้ใจและพึ่งพาคนที่อยู่ในสระกับเขา การว่ายน้ำจึงเป็นการฝึกสุนัขในเรื่องของการไว้ใจเจ้าของไปในตัวนั่นเองค่ะ

 
 
การว่ายน้ำจะไม่มีประโยชน์เลยหากคุณไม่สามารถสร้างประสบการณ์การลงน้ำที่ดีให้กับสุนัขตั้งแต่ครั้งแรกได้ การพาสุนัขลงน้ำจะต้องค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆฝึกอย่างอ่อนโยน ใครที่ไม่มั่นใจที่จะพาสุนัขลงน้ำด้วยตัวเองครูโจอี้แนะนำให้พาไปสระว่ายน้ำสุนัขที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิดนะคะ เพราะหากสุนัขมีประสบการณ์การลงน้ำที่ไม่ดีตั้งแต่ครั้งแรกแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าสุนัขของคุณจะกลัวน้ำไปยาวๆเลยค่ะ

Jojo House Dog Master ให้บริการสระว่ายน้ำสุนัขขนาด 20 เมตร พร้อมครูฝึกที่มีประสบการณ์ในการฝึกสุนัขทุกสายพันธุ์คอยดูแลสุนัขของคุณอย่างใกล้ชิด รับฟรี! บริการอาบน้ำและเป่าขนสุนัขด้วยไดร์เป่าขนอย่างดีจากเจ้าหน้าที่มากประสบการณ์ มั่นใจได้ว่าสุนัขของคุณจะไม่มีอาการหวาดกลัวหรือก้าวร้าวเมื่อมาว่ายน้ำที่ Jojo House Dog Master เพราะเรา...เข้าใจจิตวิทยาสุนัขเป็นอย่างดี
 

Pin It on Pinterest