How to เลือกอาหารสุนัขให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย เจ้าของสุนัขมือใหม่ต้องรู้

 

อาหารหมา

คนเราในแต่ละช่วงชีวิตกินอาหารที่แตกต่างกันฉันใด สุนัขแต่ละช่วงวัยก็กินอาหารแตกต่างกันฉันนั้น ในวัยเด็ก พ่อแม่จะให้เรากินอาหารบดละเอียด โตมาเราถึงเริ่มกินข้าวเป็นเม็ดๆได้ แก่ตัวไปเราถึงเริ่มกินอาหารเพื่อเสริมสุขภาพที่เสื่อมไปตามกาลเวลา ที่ว่ามาทั้งหมดนี้จริงใช่ไหมล่ะคะ? การเลือกอาหารสำหรับสุนัขก็เหมือนกันค่ะ สุนัขในแต่ละช่วงวัยมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกัน การเลือกอาหารให้สุนัขแต่ละช่วงวัยจะต้องพิจารณาความต้องการสารอาหารและสภาพร่างกายของสุนัข โดยใช้ข้อมูลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น สัตวแพทย์หรือสถานที่ผลิตอาหารสุนัขที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียง ซึ่งวันนี้ครูโจอี้ก็มีข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกอาหารสุนัขสำหรับเจ้าของสุนัขมือใหม่มาฝากกันค่ะ ใครอยากเลี้ยงสุนัขอย่าลืมศึกษาเรื่องของอาหารสุนัขกันด้วยนะคะ ว่าแต่สุนัขแต่ละช่วงวัยมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกันยังไงบ้าง ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

 

  1. อาหารสุนัขวัยเด็ก

อาหารสำหรับสุนัขวัยเด็ก

สุนัขเด็ก (อายุ 0-12 เดือน) ต้องการโปรตีนสูงสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนากล้ามเนื้อ คุณควรเลือกอาหารสุนัขแบบ "เพิ่มสูตร" (Puppy Formula) ซึ่งมีสารอาหารสำหรับการเจริญเติบโตอย่างเพียงพอ ควรให้อาหารเพิ่มสูตรสำหรับสุนัขเด็กจนถึงอายุ 1 ปีเต็ม

   - คำแนะนำเพิ่มเติม: การเลือกอาหารสำหรับสุนัขเด็กควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากสัตวแพทย์ และสามารถพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารสุนัขหรือสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

 

2.อาหารสุนัขโตเต็มวัย

อาหารสำหรับสุนัขโตเต็มวัย

   - สุนัขโตเต็มวัยที่ไม่มีปัญหาสุขภาพพิเศษ: ควรเลือกอาหารที่มีส่วนผสมที่สมดุลเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ ให้เป็นอาหารที่เหมาะสมกับระดับกิจกรรมและน้ำหนักของสุนัข.

   - สุนัขโตเต็มวัยที่มีปัญหาสุขภาพเฉพาะ: ถ้าสุนัขมีปัญหาเช่น น้ำหนักเกิน โรคเบาหวาน หรือโรคอื่น ๆ ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเลือกอาหารที่เหมาะสม

 

3.อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย

อาหารสำหรับสุนัขแก่

   - สุนัขที่มีปัญหาสุขภาพเฉพาะ: สุนัขที่อายุมากอาจมีความต้องการพิเศษ เช่น อาหารที่มีส่วนผสมสำหรับสุนัขที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อ หรือสุนัขที่มีปัญหาด้านไต ควรปรึกษาสัตวแพทย์สำหรับคำแนะนำ

   - สุนัขที่ไม่มีปัญหาสุขภาพพิเศษ: ควรเลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับสุนัขที่อายุมากและมีสารอาหารสำหรับสุขภาพกระดูกและเส้นประสาท เช่น โปรตีนคุณภาพสูง กรดอะมิโน และวิตามิน D

อย่างไรก็ตาม การเลือกอาหารสำหรับสุนัขควรคำนึงถึงความต้องการส่วนบุคคลและความพิเศษของสุนัขของคุณ แนะนำให้ปรึกษากับสัตวแพทย์สำหรับคำแนะนำที่เหมาะสมกับสุนัขของคุณ

 

อาหารสุนัขมีกี่แบบ

อาหารสำหรับสุนัขสามารถแบ่งออกเป็นหลายแบบตามลักษณะและคุณสมบัติของอาหาร โดยทั่วไปแล้วสามารถแบ่งออกเป็นหลายกลุ่มหลัก ดังนี้

 

อาหารแห้ง (Dry Dog Food)

อาหารเม็ดแบบแห้ง

เป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุนัขจะรับประทาน อาหารแห้งมักถูกแปรรูปและควบคุมสารอาหารให้เหมาะสมสำหรับสุนัข มักมีการผสมผสานโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ อาหารแห้งมักเก็บรักษาได้นานและเป็นทางเลือกที่สะดวกในการเตรียมอาหาร

 

อาหารแช่น้ำ (Canned Dog Food/Wet Dog Food)

Wet Dog Food

อาหารแช่น้ำส่วนใหญ่มีส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์หรือปลา ซึ่งใกล้เคียงกับการล่าสัตว์ในธรรมชาติ มักไม่ได้ผ่านกระบวนการแปรรูปมากนัก และมีความชื้นสูง อาหารแช่น้ำอาจเหมาะสำหรับสุนัขที่มีปัญหาการย่อยหรือการรับประทาน

 

อาหารแพ็กกระป๋อง (Canned Wet Food)

อาหารแพ็กกระป๋องมีลักษณะคล้ายอาหารแช่น้ำ แต่เป็นแบบแพ็กกระป๋องเพื่อความสะดวก มักมีส่วนผสมที่คุณภาพสูงและมีความชื้นสูง

 

อาหารเม็ดสำเร็จรูป (Semi-Moist Dog Food)

 อาหารเม็ดสำเร็จรูปมักมีความชื้นระดับกลางระหว่างอาหารแห้งและอาหารแช่น้ำ มักมีรสชาติที่น่าสนใจและเป็นทางเลือกที่ให้ความสะดวก

 

อาหารธรรมชาติ (Raw Dog Food)

อาหารสุนัขแบบสด

อาหารธรรมชาติสำหรับสุนัขมักประกอบด้วยเนื้อสัตว์สด ผักผลไม้ และส่วนผสมอื่น ๆ อาหารธรรมชาติมุ่งเน้นให้อาหารใกล้เคียงกับสภาพธรรมชาติและอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพของสุนัข

 

อาหารสำหรับปัญหาสุขภาพเฉพาะ (Specialized Dog Food)

 อาหารประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อรับมือกับปัญหาสุขภาพเฉพาะ เช่น อาหารสำหรับสุนัขที่มีปัญหาด้านข้อต่อ หรือปัญหาในการรับประทานขนาดของอาหารเม็ด

 

ความเหมาะสมของรูปแบบอาหารสำหรับสุนัขขึ้นอยู่กับความต้องการสุขภาพของสุนัขของคุณ ควรปรึกษากับสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารสุนัขเพื่อเลือกรูปแบบอาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขของคุณ

 

แบรนด์อาหารสุนัขที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด

 

อาหารสุนัข Pedigree

อาหารหมา_pedigree

อาหารสุนัข เพดดิกรี® มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ครบถ้วนและหลากหลาย ที่จะช่วยให้น้องหมาของคุณ เติบโต แข็งแรง และมีความสุข! กดติดตามสําหรับข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย!

 

อาหารสุนัข Royal Canin

อาหารหมา_rayalcanin

เป็นแบรนด์อาหารสุนัขที่มีชื่อเสียงและคุณภาพสูง มีสูตรที่เหมาะกับสุนัขแต่ละช่วงอายุและขนาด แต่ละสูตรถูกสร้างขึ้นเพื่อมอบโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับความต้องการด้านสุขภาพของสัตว์เลี้ยงของคุณ ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงจะมีขนาด สายพันธุ์ อายุ หรือไลฟ์สไตล์แบบไหนก็ตามอาหารสุนัข Hill's Science Diet

อาหารหมา_science-diet

เป็นแบรนด์อาหารสุนัขที่ได้รับความนิยมมาก มีสูตรที่ครอบคลุมความต้องการของสุนัขในทุกช่วงอายุ ออกแบบมาเพื่อสุนัขและแมวในแต่ละช่วงอายุ สายพันธุ์ หรือตอบความต้องการด้านสุขภาพที่เป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการน้ำหนัก การดูแลระบบย่อยอาหาร และอีกมากมาย ผลิตด้วยส่วนผสมจากโปรตีนคุณภาพสูง ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ รสชาติอร่อย ให้สารอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสม ช่วยบำรุงผิวหนัง เส้นขน และช่วยให้มีการขับถ่ายที่ดี ได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่ามีส่วนช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันอาหารสุนัข Purina Pro Plan

อาหารหมา_proplan

คัดสรรวัตถุดิบเกรดคุณภาพโดยปรับสารอาหารให้เหมาะกับสุนัขแต่ละสายพันธุ์และช่วงอายุ ทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์นี้อุดมด้วยสารอาหารที่ถูกหลักโภชนาการและให้คุณค่าสูงสุด ช่วยให้เจ้าของได้ดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงอย่างเต็มที่ ทำให้เขามีชีวิตยืนยาว สุขภาพดีทั้งกายและใจ

ต้องบอกก่อนเลยว่าครูโจอี้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆกับแบรนด์ต่างๆที่ได้แนะนำไว้ในบทความนี้นะคะ ใครลองตัวไหนแล้วดีหรือไม่ดี ลองมาแชร์กันได้ค่ะ เพื่อความมั่นใจที่ถูกต้องควรปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อเลือกอาหารที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสุนัขของคุณอีกครั้งนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกอาหารสุนัข ครูโจอี้หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเจ้าของสุนัขอีกเช่นเคย และสำหรับใครที่อยากให้การเลี้ยงสุนัขไม่ใช่ภาระ อย่าลืมเลือกใช้บริการฝึกสุนัขกับ Jojo House Dog Master นะคะ เพราะเราคือโรงเรียนฝึกสุนัขที่มีประสบการณ์ในการฝึกมากกว่า 10 ปี ให้บริการฝึกสุนัขทุกสายพันธุ์ นอกจากนี้เรายังมีบริการ รับฝากสุนัข บริการสระว่ายน้ำสุนัข และบริการเลือกลูกสุนัขอีกด้วยนะคะ

 

Pin It on Pinterest