จัดที่นอนน้องหมายังไงให้ถูกหลักฮวงจุ้ยช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าว?

 

สวัสดีค่ะทุกคน หัวข้อวันนี้น่าสนใจใช่ไหมล่ะคะ ครูโจอี้มีโอกาสได้เจอเคสยากเคสนึง คือ สุนัขสายพันธุ์ชิบะสีขาว ที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ดุ และ กัดคนในบ้าน เมื่อครูโจอี้ได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของและเข้าไปดูสภาพแวดล้อมที่บ้านก็เจอสิ่งนึงที่ทำให้เข้าใจเลยล่ะค่ะ นั่นก็คือ บ้านสุนัข หรือ ห้องนอนของสุนัขนั่นเองค่ะ ซึ่งห้องของสุนัขตัวนี้เป็นตำแหน่งที่น้องหมาไม่เคยได้นอนอิ่มเลย ส่งผลให้สุนัขหงุดหงิด หวาดระแวง และไม่มั่นคง จนนำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าวในที่สุด

สุนัขนอนวันละกี่ชั่วโมง

การว่ายน้ำช่วยให้สุนัขพักผ่อนได้เต็มที่

สุนัขนอนหลับประมาณวันละ 12-14 ชั่วโมง/วัน โดยสุนัขไม่ได้นอนติดต่อกันครั้งเดียว แต่จะเป็นลักษณะของการนอนกลางคืน ที่อาจจะมีระยะเวลาที่ยาวประมาณ 8 ชั่วโมง เหมือนกับคน รวมกับการนอนระหว่างวัน และระยะเวลาการนอนขึ้นอยู่กับอายุ สายพันธุ์และกิจกรรมที่น้องหมาแต่ละตัวทำด้วยเช่นกัน

หากสุนัขนอนไม่พอจะส่งผลกระทบอย่างไร?

ทำไมสุนัขเห่ามากเกินไป?

การที่สุนัขนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลให้สุนัขหงุดหงิดง่าย ขี้กลัว หวาดระแวง ไม่นิ่ง นำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าวต่างๆได้ เช่น การกัดข้าวของ การหวงของ การเห่าพล่ำเพลื่อ หรือ การกัดเจ้าของนั่นเอง

ฮวงจุ้ยที่นอนสำหรับสุนัข

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ห้องนอนสุนัขต้องมีหลักฮวงจุ้ยอะไรด้วยเหรอ จริงๆแล้วคือการพึ่งพึงธรรมชาติ อาศัยธรรมชาติเข้ามาช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้น เช่นดูทิศของลม และแดด ดูที่ตั้งของดิน หรือน้ำ เป็นต้น เป็นการจัดที่นอนสุนัข ให้ถูกวิธีเพื่อให้สุนัขได้พักผ่อนเต็มที่ ลองจินตนาการง่ายๆเลยนะคะว่าคุณอยากได้ห้องนอนแบบไหน สุนัขก็อยากได้แบบที่คุณนอนนั่นแหละค่ะ 

ที่นอนสุนัขต้องมีอากาศถ่ายเท

คงไม่มีใครอยากนอนในที่ที่อับชื้น หรือไม่มีอากาศถ่ายเทหรอกใช่ไหมล่ะคะ สุนัขเองก็เช่นกัน ที่นอนของสุนัขควรเป็นสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี สะอาด ไม่มีแมลง หรือ สิ่งสกปรกมากวนใจ 

ที่นอนสุนัขต้องมืดสนิท 

หลายคนคิดว่าการเปิดไฟทำให้สุนัขมองเห็นเจ้าของ และเจ้าของเองก็มองเห็นสุนัข เป็นเรื่องที่ถูกต้อง จริงๆแล้วเราไม่ควรเปิดไฟเวลาที่สุนัขนอนหลับนะคะ แสงไฟทำให้สุนัขนอนหลับไม่สนิท แม้แต่เวลาที่เรานอนหลับ เราเองยังไม่อยากให้มีแสงสว่างมารบกวน สุนัขก็เช่นกันค่ะ 

ที่นอนสุนัขต้องไม่มีสิ่งเร้ามากวนใจ

ตำแหน่งของที่นอน สำคัญกับการนอนของสุนัขมากๆ ที่นอนของสุนัขต้องเป็นตำแหน่งที่ไม่มีสิ่งเร้า หรือ สิ่งรบกวนต่างเข้ามาดึงดูความสนใจของสุนัข การที่เราเซตที่นอนของสุนัขให้มองเห็นสภาพแวดล้อมภายนอกจะทำให้สุนัขโฟกัสกับเหตการณ์ต่างๆข้างนอกตลอดเวลา เสมือนการเฝ้ายาม ดังนั้นสุนัขจึงไม่สามารถนอนหลับได้อย่างสนิทและเพียงพอ หากใครที่ทำห้องกระจกให้สุนัขไปแล้ว สามารถหาฟิมล์มาติดเพื่อป้องกันการรบกวนจากภายนอกได้นะคะ แต่หากใครยังไม่ได้ตัดสินใจ แนะนำให้เลือกเป็นห้องส่วนตัวที่ไม่มีใครมารบกวนได้เหมือนกับห้องนอนของคุณจะดีที่สุดค่ะ

ขนาดของสถานที่นอนสุนัขต้องพอดี

จัดที่นอนให้สุนัขขนาดห้องต้องพอดี

คงจะรู้สึกหวิวๆน่าดูเลยใช่ไหมล่ะคะถ้าคุณต้องนอนอยู่ในห้องโถงขนาดใหญ่ที่มีเตียงของคุณวางอยู่กลางห้องแค่เตียงเดียว สุนัขเองก็เช่นกันค่ะ เขาคงรู้สึกไม่ดีแน่ถ้าห้องนอนของเขาใหญ่ หรือเล็กเกินไป ขนาดของห้องขึ้นอยู่กับขนาดของสุนัขแต่ละสายพันธุ์ หากเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ควรหาที่กั้นมากั้นเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน หากเป็นสุนขพันธุ์ใหญ่ ขนาดห้องก็ควรจะใหญ่ขึ้นตามลำดับ

พฤติกรรมของสุนัขขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของเจ้าของเป็นหลัก ดังนั้น เราไม่ควรคิดแทนสุนัขมากเกินไป โดยเฉพาะเรื่องของการจัดที่นอนให้กับสุนัข ถ้าเราจัดที่นอนของสุนัขได้ถูกต้อง สุนัขสามารถพักผ่อนได้เต็มที่ เขาก็จะผ่อนคลาย สงบ นิ่งขึ้น และใช้ชีวิตร่วมกับทุกคนได้อย่างมีความสุขนะคะ ใครที่ยังจัดห้องนอนสุนัขแบบผิดๆกันอยู่ อย่าลืมลองกลับไปปรับที่นอนสุนัขตามหลักฮวงจุ้ยในบทความนี้กันดูน๊า ครูโจอี้หวังว่าสุนัขของทุกคนจะหลับสนิทและมีความสุขมากขึ้นนะคะ สำหรับบทความต่อไป ครูโจอี้จะนำเกร็ดความรู้ดีเรื่องอะไรมาฝาก อย่าลืมแวะมาติดตามกันนะคะ 

 
 
 

Pin It on Pinterest