สุนัขบางแก้ว เลี้ยงยังไงไม่ให้ดุ? ทำได้จริงรึเปล่า?

 

หากจะพูดถึงสุนัขบางแก้ว ครูโจอี้คิดว่าเพื่อนๆคงจะหาข้อมูลพื้นฐานต่างๆเกี่ยวกับบางแก้วได้ใน internet ได้อย่างมากมาย แต่หากจะพูดถึงปัญหาที่คนเลี้ยงสุนัขบางแก้วต้องเจอก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของความดุมากๆของสุนัขสายพันธุ์นี้ วันนี้ครูโจอี้เลยนำเคล็ดลับเกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขบางแก้วไม่ให้ดุ (หรือดุน้อยลง) มาฝากกันค่ะ ใครกำลังอยากจะเลี้ยง หรือเลี้ยงบางแก้วอยู่ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ

สุนัขบางแก้ว เลี้ยงยังไงไม่ให้ดุ? ทำได้จริงรึเปล่า?

สุนัขบางแก้ว ขึ้นชื่อในเรื่องของความดุ เพราะบางแก้วมีสัญชาตญาณนักล่าสูงมาก มีแรงขับในการล่าสูง มีนิสัยหวงอาณาเขต หวงเจ้าของ หากคุณเลี้ยงสุนัขบางแก้วโดยไม่มีการฝึกใด ๆ และปล่อยให้พวกเค้าใช้ชีวิตตามสัญชาตญาณ ครูโจอี้รับรองได้เลยว่าสุนัขบางแก้วจะเป็นหมาที่ล่าสิ่งมีชีวิต และกัดคนแปลกหน้าที่เข้ามาในอาณาเขตของพวกเค้าอย่างแน่นอน ถ้าหากไม่อยากให้สุนัขบางแก้วดุ ลองนำเคล็ดลับที่ครูโจอี้เอามาฝากไปปรับใช้กันดูนะคะ 

 

ฝึกสุนัขบางแก้วให้มีระเบียบตั้งแต่เด็ก 

การเลี้ยงสุนัขบางแก้วให้มีระเบียบ จะต้องเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนรับมาเลี้ยง โดยฝึกให้บางแก้วเข้าใจคำสั่งพื้นฐาน เช่น เรียกชื่อ , นั่ง , ชิด , หมอบ , คอย , หยุด โดยคนในบ้านจะต้องใช้คำสั่งเหล่านี้กับสุนัขได้ทุกคน และการฝึกจะต้องทำควบคู่กับการให้ความใกล้ชิดแก่สุนัข เจ้าของจะต้องแบ่งเวลาระหว่างการฝึกกับการเล่นกับสุนัข โดยเวลาเล่นกับบางแก้ว เจ้าของควรเลือกกิจกรรมที่ช่วยให้สุนัขได้ปลดปล่อยพลังงาน เช่น ว่ายน้ำสัปดาห์ละครั้ง จะเป็นการช่วยสร้างสมดุลให้ร่างกายของพวกสุนัข ทำให้เจ้าของควบคุมสุนัขได้ง่ายขึ้นไม่เลี้ยงสุนัขบางแก้วด้วยระบบขังตลอดเวลา

การเลี้ยงสุนัขบางแก้วแบบขังตลอดเวลาจะเป็นการเพิ่มความเครียดให้กับสุนัข เนื่องจากสุนัขไม่ได้ปลดปล่อยพลังงานออกมาตามที่ควรจะเป็น หากใครคิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้ว แนะนำให้เลี้ยงในระบบปิด แต่ยังมีบริเวณให้สุนัขได้ออกกำลังกายหรือปลดปล่อยพลังก็จะช่วยลดความเครียดและความดุของสุนัขลงได้ค่ะ

สุนัขบางแก้ว เลี้ยงยังไงไม่ให้ดุ? ทำได้จริงรึเปล่า?

ฝึกสุนัขบางแก้วเข้าสังคมภายใต้สายจูงเสมอ

การฝึกสุนัขบางแก้วให้คุ้นเคยกับคน สามารถเริ่มต้นฝึกได้ตั้งแต่ยังเด็ก จะช่วยทำให้บางแก้วคุ้นเคยกับการอยู่ในสังคมและการปฏิสัมพันธ์กับสัตว์อื่น ๆ ในขณะเดียวกันเจ้าของจะต้องรู้จักวิธีการจูงสุนัขให้ปลอดภัยอยู่เสมอ โดยการควบคุมสายจูงให้สุนัขอยู่ในระยะใกล้ตัวตลอดเวลา ห้ามให้สุนัขกระชากหรือวิ่งนำหน้าโดยปราศจากควบคุม เพื่อความปลอดภัยของสุนัขและคนรอบข้าง การฝึกดังกล่าวควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สุนัขคลายความกังวลและเรียนรู้การปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมที่หลากหลายนอกบ้าน และเรียนรู้วิธีการที่ถูกต้องในการเดินทางนอกบ้านที่ปลอดภัยภายใต้การควบคุมของเจ้าของเอง

สุนัขบางแก้ว เลี้ยงยังไงไม่ให้ดุ? ทำได้จริงรึเปล่า?

ลดความดุของสุนัขบางแก้วด้วยการให้เวลา

การที่เจ้าของสุนัขบางแก้วมีเวลาให้กับสุนัข โดยเฉพาะเวลาในการฝึกทักษะต่างๆ มีเวลาพาสุนัขไปออกกำลังกาย มีเวลาดูแลสุขภาพของสุนัข จะช่วยทำให้สุนัขมีระเบียบวินัย มีสุขภาพจิตที่แข็งแรง สดใส ร่าเริงการจัดสรรเวลาที่ดีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับการเลี้ยงสุนัขบางแก้ว

เพื่อนๆคนไหนกำลังคิดอยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้ว ลองเอาเคล็ดลับทั้ง 4 ข้อไปปรับใช้กันดูนะคะ ครูโจอี้หวังว่าเคล็ดลับดีๆในวันนี้จะช่วยลดความดุของสุนัขบางแก้วได้ไม่มากก็น้อย ครั้งต่อไปครูโจอี้จะเอาเกร็ดความรู้เรื่องอะไรมาฝาก อย่าลืมแวะมาติดตามกันนะคะ

 

Pin It on Pinterest