รวมสุนัขยอดนิยมในเมืองไทย 10 สายพันธุ์ที่ไม่คิดว่าจะดุ

 

รวมสุนัขยอดนิยมในเมืองไทย10สายพันธุ์ที่ไม่คิดว่าจะดุ

สุนัขที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่หลายๆคนอาจจะไม่คิดมาก่อนว่าสุนัขบางสายพันธุ์ที่เราเห็นว่าน่ารักนั้น แท้จริงแล้วเป็นสายพันธุ์ที่ดุมากเลยล่ะค่ะ วันนี้ครูโจอี้จึงรวบรวมประสบการณ์ที่ได้มีโอกาสฝึกสุนัขสายพันธุ์ยอดนิยมในประเทศไทยมาฝากเพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจให้กับเพื่อนๆหลายคนที่กำลังอยากเลี้ยงสุนัข สุนัขยอดนิยม 10 สายพันธุ์ที่ไม่คิดว่าจะดุมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

สุนัขดุ_ปอมเมอเรเนียน

ด้วยขนาดและความน่ารักของเจ้าปอมเมอเรเนียนนี่แหละค่ะที่ทำให้เจ้าของสุนัขหลายคนเลี้ยงปอมเมอเรเนียนแบบเลี้ยงตุ๊กตา พาไปไหนมาไหนด้วยตลิด แทบจะเลี้ยงสุนัขแบบเดียวกับคนเลยก็ว่าได้  ทำให้สุนัขรู้สึกว่าตัวเองเป็นคน ไม่ยอมใช้จมูกในการดมกลิ่นหรือเข้าสังคมกับหมาหรือสัตว์อื่นๆตามสัญชาติญาณ ใช้การพูดเป็นหลักโดยการเห่า ปากเปราะจนเคยตัว นำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าวมากมาย 

 

ชิวาวา (CHIHUAHUA)

สุนัขดุ_ชิวาวา

ชิวาวาเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่งี่เง่ามากๆ ชิวาวาเป็นสายพันธุ์ขี้กลัว ทำให้สุนัขสายพันธุ์นี้วิตกจริต และเปลี่ยนความกลัวเป็นความดุเพื่อปกป้องตัวเอง หวงอาณาเขต กัดคน กัดสุนัขด้วยกัน โดยเฉพาะใครที่เลี้ยงชิวาวากับสุนัขพันธุ์ใหญ่มักจะเจอปัญหาสุนัขกัดกัน ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของสุนัขหลายๆคนมักจะมองว่าหมาใหญ่ผิด ทั้งๆที่จิงๆแล้วชิวาวาอาจจะงี่เง่าก่อน จะสังเกตุว่าสุนัขสายพันธุ์เล็กจะมีความงี่เง่าสูงกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่อย่างชัดเจน (สุนัขสายพันธุ์ใหญ่จะดุไปเลย)

 

ไซบีเรียน ฮัสกี (Siberian Husky) ผสม อลาสกัน มาลามิวท์ (Alaskan Malamute)

สุนัขดุ_ไซบีเรียนอลาสก้า

ไซบีเรียนผสมอลาสกันที่เคยเจอ ส่วนใหญ่จะมีปัญหากัดคน กัดจริงแบบฝังเขี้ยว แม้กระทั่งอลาสก้าล้วนก็มีความดุถึงขั้นกัดคน เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เพื่อนๆอาจจะไม่เคยคิดว่าจะดุ แต่ครูโจอี้เคยเจอมาหลายเคสเหมือนกันค่ะ

ชิบะ อินุ (柴犬 : Shiba Inu)

สุนัขดุ_ชิบะอินุ

ชิบะ เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาสายพันธุ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น ชิบะได้รับความนิยมมากๆในช่วงหนึ่งในไทย หลายคนบอกว่าชิบะเป็นสุนัขน่ายิ้ม ใจดี แต่พอหลายๆคนลองมาเลี้ยงดูจริงก็จะพบว่าชิบะเป็นสุนัขที่งี่เง่ามากๆ โดยเฉพาะกับสุนัขด้วยกัน ในบางครั้งที่เจ้าของสุนัขไม่เข้าใจ ก็อาจจะเผลอทำให้สุนัขไม่พอใจได้ จนอาจจทำให้สุนัขตกใจและพยายามป้องกันตัวด้วยการกัดเจ้าของก็มี แต่สุนัขที่เจ้าของเลี้ยงอย่างดีก็ไม่ควรจะกัดเจ้าของ 

 

เวลส์ คอร์กี้ (Welsh Corgi)

สุนัขดุ_คอร์กี้

เวลส์ คอร์กี้ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดของสุนัขจากเวลส์ เป็นสุนัขที่มีสัญชาตญาณของสุนัขทำงาน แต่เดิมถูกเลี้ยงไว้เพื่อควบคุมฝูงวัว และเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ยอดนิยมในช่วงนี้เนื่องจากมีขนาดกลาง น่ารัก แต่เวลาที่คอร์กี้กัด ก็จะกัดจริงๆ เวลาที่คอร์กี้หวงอาหารขึ้นมา เคยเจอถึงขั้นที่ว่าเจ้าของต้องใส่ถุงมือ ใส่รองเท้าบูส หรือต้องมีอะไรมากั้นเพื่อป้องกันสุนัขกัดเลยก็มี 

 

อเมริกันบูลลี่ (American Bully)

อเมริกันบูลลี่

อีกหนึ่งสายพันธุ์ตระกูลพิทบูล ที่เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน และกำลังได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก สุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่เจอบ่อยมากๆไม่ว่าจะเป็นไซต์ปกติ หรือ บูลลี่ไซต์เล็ก ถึงแม้ว่าตอนเล็กสุนัขพันธุ์นี้อาจจะไม่ดุ แต่บูลลี่ก็ยังมีนิสัยของพิมบูลอยู่ การเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ให้ไม่ดุเลยสามารถทำได้ แต่ต้องเลี้ยงอย่างระมัดระวัง และ ศึกษาข้อมูลอย่างมากในการเลี้ยงบูลลี่ 

 

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)

สุนัขดุ_ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย บางกลุ่มไม่ดุ แต่ก็มีบางกลุ่มที่ดุมากถึงขั้นกระโดดขึ้นมากัดคนขนาดที่เจ้าของเองยังต้องใส่รองเท้าบูทอยู่ในบ้านเพื่อป้องกันสุนัขกัดเลยก็มี

 

ชเนาเซอร์ (Schnauzer)

ชเนาเซอร์ มีตั้งแต่ขนาด Mini ไปจนถึง Giant ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้ถูกเลี้ยงเพื่อใช้งาน เป็นสุนัขต้อนแกะและเฝ้าบ้าน ชเนาเซอร์จะมีสัญชาติญาณของการเฝ้ายาม เพราะฉะนั้นเขาก็จะเห่าเพื่อป้องกันของหรือคนในบ้าน

 

ดัชชุน (Dachshund)

สุนัขดุ_ดัชชุน

ดัชชุนมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี เป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความงี่เง่าค่อนข้างสูง ด้วยความที่ดัชชุนเป็นสุนัขใช้งานที่ถูกนำมาเลี้ยงแบบตุ๊กตาในบ้าน ทำให้สุนัขไม่ได้ใช้พลังงานเท่าที่ควร ทำให้ดัชชุนปล่อยพลังงานไปกับการกัด และแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวได้

 

เฟรนช์ บูลด็อก (French bulldog)

Frenchbulldog

เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีความอารมณ์เสียง่ายสูงมาก ไวต่อสิ่งเร้ามากๆโดยเฉพาะล้อรถ ไม้ถูพื้น พลาสติกที่ปลิวว่อน เฟรนช์ บูลด็อกหลายๆตัวที่นำมาฝึกที่โรงเรียนมีทั้งกัดเจ้าของและกัดสุนัขด้วยกัน 

 

ทั้งสิบสายพันธุ์ที่ครูโจอี้ได้บอกไปเป็นสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันเยอะมากๆ แต่ก็มีปัญหามากๆเช่นกัน ใครที่กำลังจะเลี้ยงสุนัขทั้ง 10 สายพันธุ์ หรือเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งที่อยู่ในลิส แนะนำให้พยายามพาสุนัขไปเจอกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ โดยค่อยเพิ่มเลเวลของความใหม่นะคะ เช่น อาจจะเริ่มจากการพาไปสวนสาธารณะในหมู่บ้านก่อน แล้วค่อยขยับเป็นการพาไปตามห้างต่างๆที่สามารถพาสุนัขไปได้ เพื่อฝึกให้สุนัขเข้าสังคม หรือหากต้องการผู้ช่วยในการฝึกสุนัขอย่าลืมคิดถึง โรงเรียนฝึกสุนัข Jojo House Dog Master นะคะ 

 
 
 

Pin It on Pinterest