บางแก้ว
ReadyPlanet.com
dot
JOJO HOUSE DOG MASTER
dot
bulletรับฝิกสุนัขทุกสายพันธุ์
bulletบริการสระว่ายน้ำ
bulletเกร็ดความรู้
bulletการเลือกสุนัขตามมาตรฐาน
bulletVDO Presentation1
bulletข่าวสารของศูนย์ฝึก
dot
Newsletter

dot
bulletภาพกิจกรรม


spartasiberians
Green product
nykennel
nakarinvet


บางแก้ว

บางแก้ว

สาระดีๆนำมาฝาก สำหรับผู้ที่จะคิดเลี้ยงสุนัขบางแก้ว หรือเลี้ยงอยู่แล้ว

พฤติกรรมบางแก้ว..ที่ผู้เลี้ยงควรรู้

โดย Sunthonphu Bangkaew

 

 ณ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 20:34 น.

   การ ที่จะเลี้ยงสุนัขบางแก้วตัวหนึ่ง ๆ ให้ดี มีคุณภาพ และสามารถอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคมได้อย่างมีความสุขนั้น จะต้องประกอบด้วยสองส่วน ส่วนแรกคือ ผู้เลี้ยง ที่มีความรักความเข้าใจ ในพฤติกรรมและลักษณะนิสัยเฉพาะของสุนัขพันธุ์บางแก้ว ส่วนที่สองคือ สุนัข ต้องมีสายเลือดดี เมื่อเราคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบแล้วว่าเราต้องการจะเลี้ยงสุนัขบางแก้ว เราควรศึกษาเกี่ยวกับคุณลักษณะของสายพันธุ์ทั้งด้านเอกลักษณ์ โครงสร้างและจิตพิสัย รวมถึงการหาความรู้เรื่องวิธีการเลี้ยงที่ดีและถูกต้องให้เข้าใจเสียก่อนที่ จะไปหาซื้อสุนัขบางแก้วมาเลี้ยง เพราะหากผู้เลี้ยงไม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ อาจทำให้สุนัขที่เลี้ยงไว้ ดุร้าย ก้าวร้าว เกินกว่าที่เจ้าของจะสามารถควบคุมได้

  อารมณ์ และนิสัยของสุนัขบางแก้วจะเปลี่ยนแปลงไป ตามช่วงอายุ ในช่วงที่เป็นลูกสุนัข เริ่มหัดเดิน หัดวิ่ง ลูกสุนัขจะน่ารัก นิสัยดี ขี้เล่น คนเรียกก็จะวิ่งเข้าหา เล่นได้กับทุกคน แต่หลังจากพ้นระยะลูกสุนัขไป  สุนัขจะเริ่มจำเจ้าของและบุคคลใกล้ชิด สามารถจำกลิ่น จำเสียงและแยกได้ว่าใครคือคนแปลกหน้า สุนัขบางแก้วจะเริ่มไม่เป็นมิตรกับคนที่เขาไม่คุ้นเคย ไม่ยอมให้คนอื่นๆจับตัว เริ่มเห่า เริ่มขู่ เจ้าของจะต้องเรียนรู้วิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง เพื่อที่จะสามารถควบคุมสุนัขไม่ให้ดุมากเกินไป

  ต้องพาเขาออกไปพบเจอสิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่นอกบ้าน พาไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้ได้พบเจอผู้คนที่มากหน้าหลายตา  ได้ฝึกการอยู่ร่วมกับคนหมู่มากใน สังคม เขาจะได้ไม่เป็นสุนัขที่มีนิสัยขี้กลัวและหวาดระแวง สามารถเดินท่ามกลางผู้คนและสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ ด้วยความมั่นคงและมั่นใจในตัวเอง

       ขวบ ปีแรก สุนัขบางแก้วจะไม่อยู่นิ่ง เพราะเป็นช่วงที่กำลังเริ่มเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว อยากรู้อยากเห็นไปทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการฝึกนิสัยสุนัข แต่เมื่อสุนัขมีอายุผ่านช่วงขวบปีแรกไป อารมณ์หรือนิสัย ก็จะเริ่มคงที่ ถ้าเราคิดที่จะฝึกหรือแก้ไขลักษณะนิสัยของสุนัขในช่วงนี้ ค่อนข้างที่จะทำได้ยาก เพราะ สุนัขเริ่มโตเต็มที่ มีความมั่นใจในตัวเองสูง

 

         ๐  สุนัข บางแก้ว  มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างจากสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ และเป็นจุดเด่นของสายพันธุ์ คือ การรักและกล้าที่จะปกป้องเจ้าของ การหวงถิ่นที่อยู่และสิ่งของ ซึ่งเป็นนิสัยที่คนไทยทราบและยอมรับกันดี มักนิยมหาซื้อบางแก้วไปเลี้ยงเพื่อใช้เฝ้าบ้าน เฝ้าสวนกันอย่างแพร่หลาย จากลักษณะนิสัยดังกล่าว นำมาซึ่งพฤติกรรมการแสดงออกของตัวสุนัขในการที่จะปกป้องรักษาสิ่งอันเป็นที่ รักและเป็นสิ่งของของตัวเองไว้ มีการเห่ากรรโชกบุคคลแปลกหน้า เมื่อบุคคลนั้นเข้ามาในถิ่นของตน

       ๐  สุนัข บางแก้ว เป็นสุนัขที่ฉลาด เจ้าเล่ห์ ดื้อ สามารถที่จะตัดสินใจเอง และเป็นสุนัขที่มีความจำเป็นเลิศ เจ้าคิดเจ้าแค้น หากใครมาแกล้ง หรือตี เขาจะจำบุคคลนั้นไว้ และหาทางเอาคืน ดังนั้น หากเราจะทำโทษ เมื่อสุนัขทำผิด หรือทำสิ่งไม่ดี จึงไม่ควรตีเขาด้วยไม้ เพราะเขาจะจำว่า ไม้หรือคนที่ถือไม้ คือ

  คนที่จะมาทำร้าย เขาจะแสดงอาการหวาดกลัว และมีปฏิกิริยาต่อต้าน ก้าวร้าวต่อบุคคลนั้นทันที หากเราจะทำโทษสุนัข เพียงแค่เราตีเขาที่เบา ๆ ตรงสันจมูก ใช้น้ำเสียงเน้นหนัก ๆ ห้ามหรือบอก ว่า หยุด ห้ามทำ บอกย้ำ ๆ สัก 3-4 ครั้ง เขาก็จะจำได้ ในขณะเดียวกันเมื่อเขาทำดี หรือเชื่อฟังสิ่งที่เราบอก เราควรพูดด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล อ่อนโยน ชมเชย หรือให้รางวัล เพื่อเป็นการบอกว่า สิ่งที่เค้าทำนั้นเป็นสิ่งดี ทำได้ถูกต้อง สุนัขบางแก้วสามารถแยกและรับรู้ถึงลักษณะน้ำเสียงที่เจ้าของแสดงออกมาได้ เป็นอย่างดีว่า น้ำเสียงนั้นเป็นการห้ามไม่ให้ทำ หรือเป็นการชมเชยว่าเป็นสิ่งดี ทำได้

 

        ๐  สุนัขบางแก้ว มีนิสัยร่าเริง ซุกซน อยากรู้อยากเห็น ชอบขุดดิน ชอบเล่นน้ำ ชอบกัดแทะทำลายข้าวของ และต้นไม้ เราต้องรู้จักป้องกันและรักษาสิ่งของ ของเราไว้ให้พ้นจากความสามารถในการทำลายล้างของบางแก้ว การทำลายสิ่งของเกิดจากความอยากรู้อยากเห็นในทุกสิ่งทุกอย่างของสุนัข เมื่อมีสิ่งของใหม่ ๆ เข้ามาอยู่ในถิ่น เขาจะต้องทำการสำรวจว่า คืออะไร ต้องกัด ต้องแทะ ถ้าผู้เลี้ยงไม่มีความเข้าใจและยอมรับในนิสัยข้อนี้ แล้วลงโทษสุนัขบางแก้วโดยการตีด้วยไม้แรง ๆ เพราะอารมณ์โกรธ อารมณ์เสียดายข้าวของที่เสียหาย ถ้าเจ้าของทำโทษสุนัขด้วยวิธีนี้บ่อย ๆ สุนัขจะรู้สึกตื่นกลัว และหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา ทำให้แสดงอาการขู่ เห่า หรือกัด เมื่อมีคนเข้าใกล้เพราะหวาดกลัวที่จะถูกทำร้าย วิธีที่เหมาะสมสำหรับหยุดการทำลายล้างของบางแก้ว เราควรเลี้ยงสุนัขไว้ในกรง แล้วปล่อยเขาออกมาวิ่งเล่นเป็นเวลา พฤติกรรมการกัดแทะ ทำลายข้าวของ ของบางแก้วจะเริ่มลดน้อยลงเมื่อบางแก้วอายุได้ประมาณ 2 ปี

         ๐  สุนัข บางแก้ว ขี้อิจฉา ชอบเรียกร้องความสนใจและขี้อ้อน ในกรณีที่เราเลี้ยงบางแก้วหลาย ๆ ตัว เราจะต้องแสดงความรัก ดูแลเอาใจใส่ทุกตัวเท่า ๆ กัน ห้ามแสดงออกกับตัวใดตัวหนึ่งเป็นพิเศษ บางแก้วฉลาดสามารถรับรู้ได้ถึงความเท่าเทียมกันที่เขาได้รับจากเจ้าของ ถ้าเราแสดงความลำเอียงเอาใจใส่ตัวใดตัวหนึ่งเป็นพิเศษ ตัวอื่น ๆ ที่เหลือก็จะส่งเสียงร้องเรียกโวยวาย และจะพยายามแสดงพฤติกรรมแปลก ๆ เพื่อเป็นการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ

          ๐  สุนัขบางแก้วชอบกัด และ ทะเลาะกัน โดยเฉพาะในเพศเดียวกัน เพื่อแย่งชิงความเป็นผู้นำและจัดลำดับชั้นในฝูง บางครั้งกัดกันแทบเป็นแทบตายหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ยอมแพ้ เจ้าของต้องรู้จักวิธีการห้ามปราม และควบคุมพฤติกรรมเหล่านี้ด้วยการแสดงถึงความเป็นจ่าฝูงของตัวเองให้สุนัข ทุกตัวได้รับรู้ เมื่อบางแก้วรับรู้ถึงการมีจ่าฝูงที่แท้จริงแล้ว พฤติกรรมการแย่งชิงก็จะหมดไป และอยู่ร่วมกันได้โดยมีเจ้าของเป็นผู้นำ

 

          ลักษณะนิสัยเหล่านี้ เป็นลักษณะนิสัยพื้นฐานของสุนัขบางแก้ว ที่จะพบเจอได้ทั่วๆ ไป ฉะนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขบางแก้ว เราควรศึกษานิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ให้ดีเสียก่อน ในสุนัขบางแก้วตัวหนึ่งๆ นั้นจะมีทั้งด้านนิสัยที่ดีและไม่ดี ดังนั้นหากเราศึกษาและเข้าใจวิธีการเลี้ยงที่ดีและถูกต้อง รู้จักวิธีการป้องกันไม่ให้เขาแสดงนิสัยที่ไม่ดี เลี้ยงเขาด้วยความรัก และเอาใจใส่ เขาก็เป็นมิตรแท้ที่ซื่อสัตย์น่ารักและสามารถอยู่ร่วมกับครอบครัวเราได้ อย่างมีความสุข

 

 

 

                 “พัฒนาจิตพิสัย  เคลื่อนไหวงามสง่า  รักษาซึ่งเอกลักษณ์”                                         

                                       สุนทรภู่ บางแก้ว

 

ที่มา:http://www.facebook.com/notes/sunthonphu-bangkaew/phvtikrrm-bangkaewthi-phu-leiyng-khwr-ru/180813841943291
ห้องสมุดความรู้

ห้องสมุดความรู้ ที่1 article
ห้องสมุดความรู้ ที่2 article
ห้องสมุดความรู้ ที่3 article
ห้องสมุดความรู้ ที่4 article
อาการกลัวฟ้าร้องของสุนัข
โกลเดนท์ รีทรีเวอร์
เยอรมันเช็พเพอด
เซนต์เบอร์นาร์ด
ชิวาวา (ชิฮัวฮัว) (Chihuahua)
สุนัข เวลช์ คอร์กี้ เจ้าตูบเตี้ยล่ำ น่ารักน่าเอ็นดู
ไซบีเรียน ฮัสกี สวยสง่า มีหน้าตาเป็นอาวุธ
เข้าใจนิสัย Jack Russell Terrier ก่อนเลี้ยง
สุนัขพันธุ์ ชาร์ไป่
อาคิตะ...น้องหมาผู้ซื่อสัตย์ จากแดนอาทิตย์อุทัย
ห้องสมุดความรู้ ที่10
ห้องสมุดความรู้ ที่9
ห้องสมุดความรู้ ที่8
ห้องสมุดความรู้ ที่7 article
ห้องสมุดความรู้ ที่5
ห้องสมุดความรู้ ที่6